Xamarin là gì? 9 lý do nên chọn XAMARIN để lập trình mobile app

Xamarin là gì

Xamarin được thành lập vào tháng 5 năm 2011 bởi các kỹ sư đã tạo ra Mono, Mono cho Android và MonoTouch, là sự triển khai nhiều nền tảng của Common Language Infrastructure (CLI) và Common Language Specifications ( Thường được gọi là Microsoft .NET), và 1 điều quan trọng, Xamarin đã được sở hữu bởi Microsoft.

Với cơ sở mã nguồn mở của C#, các nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ Xamarin để viết các ứng dụng Android, iOS và Windows với giao diện người dùng và chia sẻ code trên nhiều nền tảng, bao gồm Windows và macOS.

xamarin

Dưới đây là 9 lý do mà bạn nên chọn Xamarin để lập trình mobile app:

1/ Các trải nghiệm Native sẽ chiến thắng

Hôm nay, chúng ta có các web apps dựa trên hệ điều hành với trải nghiệm native đơn giản như tiếp cận phần cứng thiết bị native và các tính năng OS. Các framework cross-platform sử dụng các công nghệ lập trình web cơ bản kết hợp giữa web app và các trải nghiệm native thuần.

Vì thế, tình trạng thiếu thốn trải nghiệm người dùng và hiệu suất tương tự như native đang xảy ra trong thị trường framework cross-platform. Trong khi đó, Xamarin Studio (IDE) cho phép bạn code bằng C# – 1 ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng có thể cạnh tranh với mô hình Objective-C và Java.

Vì vậy, Xamarin có thể cung cấp UI native để tiếp cận các tính năng hardware dành riêng cho thiết bị và các tính năng software dành riêng cho OS. Dĩ nhiên, điều tương tự cũng xảy ra với framework Ionic sử dụng mã biên dịch của Angular JS và Javascript.

Xem thêm   React Native là gì? Sử dụng JavaScript để làm mobile apps

Ở cấp độ native, lập trình C# đỡ tốn sức hơn và mang đến hiệu suất tốt hơn.

2/ Các đặc tính cross-platform đích thực

Xamarin sở hữu app logic được chia sẻ trên nhiều platforms. Xamarin cũng chia sẻ application logic cơ bản của layer UI như input validation, lệnh gọi của web services, các interactions với databases và tích hợp backend integration.

Nếu phát triển tất cả các yếu tố này bằng C# trong Xamarin, bạn có thể chia sẻ 2/3 số code trên nhiều nền tảng hệ điều hành mobile khác nhau và chỉ cần quản trị 1/3 native code compatibility. Nhìn chung, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức để debug, recording và tránh được các code creeps.

3/ Khả năng tích hợp API liên tục

Với mỗi update, mỗi bản nâng cấp thường xuyên, các nền tảng mobile native lại liên tục phát triển thêm. Ví dụ như các cập nhật về thiết bị và OS mỗi năm của iOS, bên cạnh đó Android cũng có hằng hà sa số các đơn vị sản xuất thiết bị và các updates bất ngờ liên quan đến hệ điều hành.

Vì thế, việc hỗ trợ các tính năng và các hệ điều hành mới ra đời đóng vai trò rất quan trọng trong framework cross-platform và thật may mắn là Xamarin có khả năng làm được điều đó.

Về kĩ thuật, Xamarin có thể kết hợp APIs với UI controls bằng Xamarin.iOS, Xamarin.Android, Xamarin.Mac, tương tự như các platforms native. Portable Class Libraries (PCL) và application architecture phù hợp cho phép Xamarin chia sẻ code trên tất cả các mobile platforms.

Nhờ đó, Xamarin có khả năng đến các packages hỗ trợ mới nhất dành cho các bản cập nhật của iOS và Android.

4/ Cộng tác và chia sẻ dễ dàng

Xamarin có nguồn component dồi dào với các components miễn phí và có tính phí gồm:

Các dev có thể chia sẻ những components như thế với vài dòng code và establish hoạt động cộng tác, chia sẻ dễ dành khi lập trình app cross-platform high-end ngay vào Xamarin Studio và trong Visual Studio với extension Xamarin.

5/ Các ưu điểm khi code bằng C#

C# dễ học, toàn diện, linh hoạt, hiện đại, đa năng và là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng type-safe.

Trong C#, các data types được dùng như các đối tượng, nhờ đó giúp giảm khối lượng code phải viết. C# hiển thị trình duyệt chương trình với các properties type-safty để ngăn các lỗi type, mà không cần boilerplate hay verbose type annotations hỗ trợ.

Hơn thế nữa, bạn không cần dùng đến pointers và headers, còn namespace và reference operators được thay thế bởi 1 period. C# cho phép lập trình bất đồng bộ nhanh chóng với framework ASP.NET.

Nhìn chung thì C# là 1 ngôn ngữ lập trình tốt hơn các công nghệ cross-platform khác.

6/ Số lượng dev có sẵn

Microsoft có 1 cộng đồng developer rộng lớn, đi tiên phong về công nghệ phần mềm web và desktop. Vì thế, các lập trình viên Xamarin rất đông. Hơn thế nữa, học C# dễ dành và nhanh chóng hơn so với các scripts cross-platofrm khác.

Số lượng dev có sẵn cao đồng nghĩa mức độ cạnh tranh cao, làm giảm tỷ lệ lập trình ảnh hưởng đến chất lượng outputs.

7/ Hỗ trợ tính cá biệt của platform

Về kĩ thuật, iOS và Android có tính năng UI và SDK khác biệt, tương thích với các đặc tính platform về bề ngoài và hành vi. Những tính năng này là cơ sở để khai thác các cảm nhận native về app.

Nếu bất kì framework cross-platform nào có đặc tính riêng, framework đó sẽ làm giảm cảm giác và hành vi với app khi tiếp cận với 1 platform có quá nhiều những thứ xung đột và gây xao nhãng.

Thay vì chối bỏ, Xamarin có thể “chứa chấp” những tính năng độc đáo của mỗi platform, vì các đặc tính đó có thể bất ngờ xuất hiện trong nhiều công nghệ cross-platform nổi tiếng.

Xem thêm   React Native là gì? Sử dụng JavaScript để làm mobile apps

Thêm nữa, Xamarin gồm các classes iOS và Android-specific.NET, nên Xamarin có thể dễ dàng chia sẻ core logic của các chương trình trên nhiều platforms khác như iOS và Android. Xamarin còn cho phép các ứng dụng Xamarin tận dụng ưu điểm trong đặc tính riêng của mỗi platform.

8/ Tốc độ tăng trưởng nhanh

Nếu bạn nghĩ Xamarin đang mang đến trải nghiệm người dùng tương tự như native và tiếp cận đến phần cứng native cũng như các tính năng phần mềm, thì bạn sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian để lập trình, binding và employment. Trên thực tế, Xamarin giúp bạn lập trình app nhanh với thời gian ngắn nhất.

Bạn không cần native coding, SDK và môi trường lập trình với chuyên môn native. Bạn chỉ cần code 1 lần với C# và 1 vài binding code cho các native packages tương ứng là có thể ship app được rồi. Không cần code, design và testing lặp lại.

9/ Hiệu quả về chi phí

Vì không cần đầu tư vào lập trình infrastucture native cho iOS, Android và Windows riêng biệt, cũng không cần đến 1 đội ngũ các dev app native với chi phí lớn, nên Xamarin là 1 lựa chọn tốt nếu muốn tiết kiệm chi phí.

Với 1 đội ngũ Xamarin developers duy nhất, bạn chỉ cần code 1 lần và triển khai trên tất cả các platform mobile chính với trải nghiệm người dùng liên tục, xuyên suốt.

Kết luận

Sau khi cân nhắc những ưu điểm của Xamarin, bạn ắt hẳn đã yêu thích ngôn ngữ này rồi. Nếu đủ may mắn sở hữu 1 team lập trình Xamarin kinh nghiệm với chuyên môn về iOS, Android cùng C# và các công nghệ Microsoft khác, chất lượng công việc sẽ tốt hơn và tốc độ lập trình cũng nhanh hơn.

Tham khảo: Techtalk.vn

Viết một bình luận