15 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Nếu đang theo đuổi công việc lập trình, bạn cần biết học ngôn ngữ nào là đúng đắn nhất. Dường như không có địa chỉ nào cung cấp thông tin này tốt hơn GitHub, dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git nền web. Mỗi năm, công ty lại cho ra đời báo cáo Octoverse nói về các xu hướng lập trình mới và danh sách các ngôn ngữ phổ biến nhất trong cộng đồng người dùng.

GitHub đang có 24 triệu thành viên tại 200 quốc gia, làm việc với 337 ngôn ngữ lập trình khác nhau. Họ có cả những nhân viên đến từ các hãng công nghệ lớn nhất thế giới như Apple, Google và Facebook. Tất cả đều dựa vào GitHub để phổ biến phần mềm nguồn mở ra thế giới.

15 ngon ngu lap trinh pho bien nhat hien nay

Dưới đây là 15 ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất hiện nay theo GitHub:

15. Objective-C: Đây vẫn là cách tốt nhất để viết ứng dụng iPhone.

14. Scala: Ra mắt lần đầu năm 2014, Scala được thiết kế với mục tiêu thay thế cho Java của Oracle. Những người ủng hộ Scala cho rằng nó giúp phát triển phần mềm quy mô lớn tốt hơn.

13. Swift: Apple giới thiệu Swift năm 2014, quảng cáo nó là cách viết phần mềm dễ hơn, tốt hơn. Swift nhanh chóng tạo trào lưu. Lyft cùng một vài hãng khác đã dùng nó để viết ứng dụng iPhone.

12. Shell: Chính xác Shell không phải một ngôn ngữ lập trình mà là bộ diễn dịch ngôn ngữ lệnh, hướng dẫn một hệ điều hành tự động chạy một danh sách các lệnh định sẵn. Chẳng hạn, nó yêu cầu hệ điều hành chuyển mọi tập tin “.bmp” sang “.jpg” bất cứ khi nào nó hoạt động.

Xem thêm   Ngôn ngữ lập trình Kotlin là gì?

11. TypeScript: Tương đối mới mẻ trong giới lập trình, TypeScript được Microsoft tạo ra năm 2012. Nó có liên hệ gần gũi với JavaScript và được thiết kế để chạy các ứng dụng lớn.

10. C: Là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất vẫn đang được sử dụng rộng rãi, C ra đời đầu những năm 1970. Năm 1978, cuốn cẩm nang huyền thoại “The C Programming Language” được xuất bản lần đầu tiên.

9. Go: Go do Google thiết kế với ý định phát triển hệ thống quy mô khổng lồ nhằm điều khiển công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Kể từ đó, nó trở thành “người thương” của các lập trình viên.

8. C#: Ngôn ngữ này do Microsoft phát triển, là đối thủ của Java và phần lớn dùng trong phát triển phần mềm doanh nghiệp.

7. CSS: Cascading Style Sheets hay CSS là ngôn ngữ được trọng dụng khi thiết kế website và ứng dụng nền web.

6. C++: Một nhánh khác của C, C++, có thể được tìm thấy trong mọi ngóc ngách, từ ứng dụng web desktop đến cơ sở hạ tầng máy chủ.

5. PHP: Các công ty web lớn như Yahoo và Facebook dùng PHP làm ngôn ngữ phía sau các trang web của mình.

4. Ruby: Ruby nhận được nhiều lời khen ngợi vì dễ đọc và dễ viết. Khẩu hiệu của Ruby là “bạn tốt nhất của lập trình viên”.

3. Java: Java được Sun Microsystems phát mình năm 1991 như ngôn ngữ dành cho hệ thống tivi tương tác. Sau khi mua lại Sun, Oracle đã biến Java thành con quái vật. Đây là cách thông dụng nhất để viết ứng dụng Android.

Xem thêm   Học Pascal cơ bản

2. Python: Python khai sinh năm 1989, được yêu thích nhờ tính thông dịch. Nhiều lập trình viên tin rằng đây là ngôn ngữ dễ học nhất.

1. JavaScript: Dù có tên gọi và mức độ phổ biến tương đương, JavaScript khác biệt với Java. JavaScript là nền tảng của web hiện đại nhưng cũng là nguyên nhân làm chậm trình duyệt và đôi lúc còn đe dọa người dùng trước các lỗ hổng bảo mật.

Theo ICTnews

Viết một bình luận