Top 4 ngôn ngữ lập trình cho trẻ tại Việt Nam

Học ngôn ngữ lập trình là cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ phổ biến hiện nay. Điều này sẽ tạo điều kiện tuyệt vời cho trẻ học và phát triển bản thân. Việc học lập trình kết hợp các hoạt động trải nghiệm phát triển kỹ năng sẽ giúp trẻ có nền tảng hội nhập xu hướng thời đại.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm ngôn ngữ lập trình phù hợp với con là một vấn đề làm nhiều ba mẹ phải đau đầu. Lập trình cho trẻ em không giống như người lớn. Ngôn ngữ phù hợp với trẻ em cần phải được lựa chọn dựa trên phương diện sở thích và thị hiếu của trẻ. Tùy theo độ tuổi, tính cách mà chọn loại ngôn ngữ phù hợp với trẻ. Nếu ba mẹ đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình đơn giản cho con trẻ thì hãy thử tham khảo top 4 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ hình ảnh đơn giản phù hợp với trẻ em. Tích hợp chức năng và các tùy chọn để tạo ra hình ảnh động, câu chuyện tương tác, nghệ thuật hoặc âm nhạc một cách dễ dàng. Scratch có thể hiểu thông qua thao tác các biểu tượng của các lệnh. Đây là ngôn ngữ lập trình miễn phí tốt nhất dành cho trẻ em.

top-4-ngon-ngu-lap-trinh-danh-cho-tre-em-tai-viet-nam

Ngôn ngữ cho trẻ lập trình Blockly

Blockly là thư viện JavaScript để lập trình và tạo trình chỉnh sửa khối hình ảnh. Đây là một dự án của Google. Blockkly thường chạy trong trình duyệt web. Tương đồng với Scratch, Blockly  là một ngôn ngữ lập trình thân thiện với trẻ em.

Người lập trình có thể thấy mã dọc theo cạnh của màn hình khi bạn liên kết các khối. Bạn cũng có thể chuyển đổi ngôn ngữ lập trình. Qua đó, dễ dàng xem sự khác biệt về cú pháp ngôn ngữ cho cùng một chương trình cơ bản. Blockly là lựa chọn lý tưởng để dạy mã cho nhiều độ tuổi.

top-4-ngon-ngu-lap-trinh-danh-cho-tre-em-tai-viet-nam

Công cụ lập trình Alice

Alice giúp giáo dục trẻ lập trình với một môi trường phát triển tích hợp (IDE). Nó là công cụ miễn phí cung cấp các khái niệm về các ngôn ngữ lập trình. Alice sử dụng cách tiếp cận quen thuộc của các khối. Điều này cho phép trẻ tạo ra các trò chơi bằng cách lập trình các chuyển động. Chuyển động bao gồm của máy ảnh, các mô hình 3D và các cảnh. Với giao diện kéo và thả cũng khá đơn giản và dễ sử dụng cho trẻ em.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python giúp tích hợp các hệ thống hiệu quả hơn. Nó được thiết kế để trở thành một ngôn ngữ dễ học. Mã nguồn dễ đọc, bố cục trực quan, dễ hiểu. Dù là người mới lập trình thì cũng sẽ dễ dàng sử dụng Python.

Trẻ sẽ có ít trở ngại trong học cách lập trình. Các em sẽ tìm hiểu làm thế nào để xây dựng các ý tưởng lập trình. Sau đó, chuyển những ý tưởng này vào các hướng dẫn mà máy có thể giải thích.

top-4-ngon-ngu-lap-trinh-danh-cho-tre-em-tai-viet-nam

Tham khảo: https://teky.edu.vn/blog/top-4-ngon-ngu-lap-trinh-danh-cho-tre-tai-viet-nam/

Viết một bình luận