Xây dựng Website bán hàng sao cho phù hợp?

Chủ đề về xây dựng Website bán hàng luôn là chủ đề các chủ shop quan tâm khi muốn xây dựng thương hiệu và một kênh bán hàng độc lập. Những lý do dưới đây sẽ giải thích vì sao bạn nên cần có một website:

 • Lý do đầu tiên là bán hàng chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể dễ dàng “show hàng” cho khách hàng của bạn lựa chọn, mà không phải lục tìm hết link Facebook này đến link Facebook khác.
 • Không bị phụ thuộc vào các mạng xã hội, chợ bán hàng như Facebook, Instagram, Muare, lamchame,… Những nơi luôn có luật lệ đặt ra để quản lý người dùng.
 • Độc lập trong việc quản lý hàng hóa, giảm sự cạnh tranh.
 • Có thể quản lý luôn được đơn hàng và CRM.

Dưới đây là một vài nhà web-builder đã được thử nghiệm, hãy cùng đọc để xem ưu điểm và nhược điểm của mỗi nhà cung cấp:

1. Shopify.com

Đây là một nền tảng xây dựng website bán hàng nổi tiếng trên thế giới, được phát triển bởi các lập trình viên Canada. Shopify cung cấp gần như đầy đủ tính năng cho người dùng trong lĩnh vực bán hàng. Khi đăng nhập vào Shopify, bạn sẽ có 14 ngày sử dụng miễn phí với phương thức đăng ký quá email rất đơn giản. Ngay sau đó bạn sẽ sở hữu tên miền dạng tenshop.myshopify.com -> tên miền miễn phí của Shopify dành cho bạn.

Những ưu điểm của Shopify như sau:

 • Cho phép bạn sở hữu 1 website với tên miền của riêng bạn, hỗ trợ bạn add domain riêng
 • Giao diện chuyên nghiệp, đơn giản và dễ sử dụng.
 • Đầy đủ 5 yếu tố trong bán hàng trên website: Xây dựng website theo ý muốn, nhập sản phẩm, quản lý đơn hàng, quản lý khách hàng và cung cấp báo cáo thống kê. Đặc biệt có thêm cả phần thuế, phí trong quản lý bán hàng.
 • Hỗ trợ cấp quyền cho nhân viên.
 • Hỗ trợ kho theme bán hàng đa dạng (>100 themes), phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau.
 • Kết nối với các kênh bán hàng (Pinterest, Facebook, Twitter…) và các công cụ hỗ trợ bán hàng khác (như tool SEO, Google Analytics…) thông qua App Store riêng của Shopify.
 • Ngoài ra Shopify còn có app hỗ trợ quản lý trên mobile, cung cấp cả POS cho cửa hàng offline của bạn.
Xây dựng website bán hàng với Shopify.com

Nhìn chung, Shopify được coi là công ty đầu tiên khai phá thành công mảng xây dựng website bán hàng kết hợp quản lý bán hàng được nhiều người ưu chuộng sử dụng, mô hình này cũng được nhân rộng ở nhiều nước khác nhau. Tuy nhiên Shopify cũng có nhiều điểm chưa “được lòng” người dùng như:

 • Không cho sử dụng miễn phí, sau 14 ngày nếu bạn không gia hạn thì coi như website chưa từng tồn tại.
 • Có mức phí khá cao (gói cước cơ bản nhất là $29/tháng, tương đương với khoảng hơn 600.000 đồng).
 • Ngoài ra còn nhược điểm, Shopify còn tính phí hoa hồng trên sản phẩm mà bạn bán được.

Nếu bạn sẵn sàng chi tiền để xây dựng website bán hàng bài bản, chắc chắn sẽ được sử dụng dịch vụ tốt, ổn định, đảm bảo rất nhiều về thông tin.

2. Wix.com

Wix nổi lên là một web-builder tương đối thân thiện với người dùng, và có rất nhiều điều thú vị. Bạn được lựa chọn theme (giao diện) phù hợp với sản phẩm của mình trước khi tạo website. Vì không có nhiều thời gian để dùng kỹ vì lý do tên miền của Wix không phù hợp (dưới dạng tendangnhap.wix.com/shopcuaban) nên hisellachỉ dừng lại ở mức tìm hiểu.

Xây dựng website bán hàng với wix.com

Ấn tượng đầu tiên với Wix đó là kho theme đơn giản nhưng rất hiện đại và cuốn hút. Wix thực sự đầu tư vào phần giao diện của website. Tuy nhiên có vẻ như sở trường của Wix là xây dựng website bán hàng nhiều hơn là CRM và quản lý bán hàng. Tất nhiên Wix.com vẫn có đầy đủ các điều kiện cần để bán hàng gồm:

 • Khá nhiều app đính kèm, hỗ trợ bán hàng (xây dựng hệ sinh thái xoay quanh website tương tự như Shopify)
 • Giá cả hợp lý hơn Shopify: $12/tháng cho bản unlimited và chỉ $8/tháng cho bản basic
 • Xây dựng hẳn 1 bảng tin để cập nhật các tip bán hàng.

3. Weebly.com

Weebly là một trong những ứng dụng được xếp top 10 nền tảng xây dựng website hàng đầu. Tuy nhiên qua sử dụng thấy Weebly cũng tương tự như Wix.com ở điểm đầu tư mạnh vào thiết kế web. Cho phép bạn xây dựng từ ban đầu đến từng chi tiết nhỏ nhất như từng banner trên trang cho đến từng title sản phẩm. Ngoài ra Weebly thân thiện hơn khi cho phép sử dụng miễn phí trọn vẹn. Và gói cước rẻ nhất cũng chỉ 8$/tháng với domain free 1 năm. Còn về CRM và quản lý bán hàng vẫn còn tương đối thô sơ và đơn giản.

Giao diện tương đối đơn giản của Weebly.com

4. Haravan.com – nền tảng xây dựng website bán hàng của Việt Nam

Haravan là ứng dụng xây dựng website đồng thời quản lý bán hàng khá nổi tiếng tại Việt Nam. Nhìn về mặt giao diện. Haravan là “bản sao” của Shopify, khi có các tính năng tương đối giống. Bạn có thể đăng ký đơn giản bằng cách sử dụng email của mình, ngay sau đó bạn nhận được một tên miền website dạng tenshop.haravan.com và đăng nhập vào giao diện quản lý.

Trong giao diện quản lý cũng có đầy đủ các tính năng như Shopify, ngoại trừ phần tính thuế, phí; bạn cũng có thể tạo đơn hàng ngay trong phần quản trị, cài đặt các trạng thái cho đơn hàng, quản lý khách hàng, nhâp dữ liệu sản phẩm lên website.

Giao diện Haravan – ứng dụng tạo cửa hàng online

Có thể liệt kê các điểm cộng của Haravan như sau:

 • Thân thiện với người dùng Việt, tiếng Việt, support nhiệt tình hỗ trợ…
 • Gói cước dễ chịu hơn Shopify: chỉ với 99k/tháng với gói Basic
 • Hỗ trợ check comment/inbox trên HaraPage -> đây là một tính năng rất hay, phù hợp với các chủ shop bán hàng trên Facebook.
 • Kết nối  trực tuyến trong phần quản trị là 2 trang thương mại điện tử lớn là Webtretho và 5giay
 • Phối hợp với nhiều đơn vị vận chuyển lớn như vnpost, viettelpost, giaohangnhanh, shipchung,…
 • Có chức năng gửi newsletter cho khách hàng: gửi thư hàng loạt cho khách hàng
 • Xây dựng kho ứng dụng, kết nối với nhiều bên để cung cấp những thứ Haravan chưa có hoặc đang phát triển: như các tool SEO, các công cụ thống kê,…
 • Tích cực gửi mail hướng dẫn tip & trick cho khách hàng

Tuy nhiên cũng không tránh khỏi điểm trừ như:

 • Giao diện chèn quá nhiều tính năng.
 • Muốn chỉnh sửa theme khá vất vả và mất nhiều thời gian, thấy rối mắt và nhiều thao tác
 • Tập theme trông khá là bình thường và không đáp ứng được nhu cầu.

5. Bizweb.vn – nền tảng xây dựng website bán hàng của Việt Nam

Bizweb – một trong những đối thủ của Haravan và cũng là 1 trong những nền tảng xây dựng webiste bán hàng nổi tiếng tại Việt Nam. Họ cung cấp dịch vụ làm website chuyên nghiệp và trọn gói, tất nhiên cũng không quên kèm theo các tính năng quản lý bán hàng.

Xây dựng website bán hàng với Bizweb.vn

Bizweb có sự giống nhau trong từng hình thức và tính năng như Haravan. Website Bizweb miễn phí trông rất đơn giản, chỉ có thêm phần blog ngay trong mục quản trị, để cập nhật thông tin bài viết mới về thị trường và bán hàng cho người sử dụng. Giá bán của Bizweb tính theo năm chứ không theo tháng (rẻ nhất là 3,2 triệu/năm) bởi vậy nếu sử dụng Bizweb người dùng cần phải ký hợp đồng lâu dài.

Mỗi nền tảng xây dựng website bán hàng lại có một ưu điểm riêng và cần có nhiều thời gian để trải nghiệm. Chúc các bạn sớm xây dựng được website bán hàng ưng ý mà tốn ít chi phí nhất!

Tham khảo: hisella.vn

Viết một bình luận