Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là việc cung cấp theo yêu cầu sức mạnh tính toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu, ứng dụng và các tài nguyên CNTT khác thông qua một nền tảng dịch vụ đám mây qua internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng.

Cho dù bạn đang chạy các ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng thiết bị di động hay bạn đang hỗ trợ các hoạt động quan trọng của doanh nghiệp, nền tảng dịch vụ đám mây cho phép truy cập nhanh vào các tài nguyên CNTT linh hoạt và chi phí thấp. Với điện toán đám mây, bạn không cần đầu tư ngay một khoản tiền lớn vào phần cứng rồi dành nhiều thời gian vất vả trong việc quản lý phần cứng đó. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp chính xác loại và quy mô tài nguyên điện toán phù hợp mà bạn cần để tiếp sức cho sáng kiến mới nhất của bạn hoặc điều hành bộ phận CNTT của bạn. Bạn có thể truy cập mức tài nguyên bạn cần, gần như ngay lập tức và chỉ phải trả cho những gì bạn sử dụng.

Xem thêm   Điện toán đám mây (cloud computing) là gì?

Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây cho bạn một cách thức đơn giản để truy cập vào các máy chủ, bộ nhớ, cơ sở dữ liệu và hàng loạt dịch vụ ứng dụng trên Internet. Nền tảng dịch vụ đám mây như Amazon Web Services sở hữu và duy trì phần cứng được kết nối mạng cần thiết cho các dịch vụ ứng dụng này, trong khi bạn cung cấp và sử dụng những gì bạn cần thông qua một ứng dụng web.

Sáu ưu điểm và lợi ích của điện toán đám mây

Lợi ích của đám mây - biểu tượng Thay chi phí đầu tư bằng chi phí linh độngThay chi phí đầu tư bằng chi phí linh động

Thay vì phải đầu tư mạnh vào các trung tâm dữ liệu và máy chủ trước khi bạn biết sẽ sử dụng chúng như thế nào, bạn có thể chỉ trả tiền khi bạn sử dụng các tài nguyên điện toán, và chỉ phải thanh toán cho mức sử dụng thực tế.

Lợi ích của đám mây - biểu tượng Lợi ích từ tính kinh tế cao theo quy môLợi ích từ tính kinh tế cao theo quy mô

Bằng việc sử dụng điện toán đám mây, bạn có thể đạt được mức chi phí biến đổi thấp hơn so với khi bạn tự đầu tư phần cứng. Nhờ sử dụng từ hàng trăm ngàn khách hàng được tổng hợp trong đám mây, nên các nhà cung cấp như Amazon Web Services có thể mang đến lợi ích kinh tế cao hơn theo quy mô, hay nói cách khác là giảm giá thanh toán theo mức sử dụng.

Xem thêm   15 khái niệm cơ bản khi làm quen Amazon Web Service AWS
Lợi ích của điện toán đám mây – biểu tượng Không còn phải ước tính năng lựcKhông còn phải ước tính năng lực

Không còn phải đoán nhu cầu năng lực cơ sở hạ tầng của bạn. Khi bạn thực hiện một quyết định về năng lực trước khi triển khai một ứng dụng, bạn thường gặp phải cảnh lãng phí các tài nguyên vốn tốn kém mà lại không dùng đến, hoặc phải đối mặt với vấn đề năng lực hạn chế. Với điện toán đám mây, những vấn đề này không còn nữa. Bạn có thể truy cập tùy theo nhu cầu của mình và tăng hoặc giảm quy mô theo yêu cầu với thông báo chỉ trong vài phút.

Lợi ích của điện toán đám mây - biểu tượng Tăng tốc độ và tính linh hoạtTăng tốc độ và tính linh hoạt

Trong một môi trường điện toán đám mây, chỉ cần một cú nhấp chuột là có tài nguyên CNTT mới, có nghĩa là bạn có thể giảm thời gian cần để làm cho những tài nguyên này sẵn có cho các nhà phát triển của bạn từ nhiều tuần xuống chỉ vài phút. Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong tính linh hoạt cho tổ chức, vì chi phí và thời gian cần để thử nghiệm và phát triển thấp hơn đáng kể.

Lợi ích của đám mây - biểu tượng Phát triển ra toàn cầu trong vài phútPhát triển ra toàn cầu trong vài phút

Dễ dàng triển khai ứng dụng ở nhiều khu vực trên thế giới chỉ với một vài cú nhấp chuột. Điều này có nghĩa là bạn có thể cung cấp trải nghiệm tốt hơn và độ trễ thấp hơn cho khách hàng một cách đơn giản và với chi phí tối thiểu.

Điện toán đám mây có ba loại chính thường được gọi là Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) và Phần mềm như một dịch vụ (SaaS). Việc chọn đúng loại điện toán đám mây cho nhu cầu của bạn có thể giúp bạn tạo được sự cân bằng kiểm soát hợp lý và tránh công việc nặng nhọc vô định hình. Tìm hiểu thêm về các loại điện toán đám mây khác nhau.

Các loại điện toán đám mây

Giải pháp đám mây

Hàng trăm ngàn khách hàng đã tham gia vào cộng đồng Amazon Web Services (AWS) và sử dụng các giải pháp của AWS để xây dựng doanh nghiệp của họ. Nền tảng điện toán đám mây của AWS cung cấp sự linh hoạt để xây dựng ứng dụng của bạn, theo cách của bạn, bất kể trường hợp sử dụng hoặc ngành của bạn. Bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và để cho AWS quản lý cơ sở hạ tầng của bạn, mà không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng, bảo mật hoặc độ tin cậy.  Tìm hiểu thêm về các Giải pháp đám mây của AWS.

Sản phẩm & dịch vụ đám mây

Amazon Web Services (AWS) cung cấp một loạt dịch vụ điện toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, phân tích, ứng dụng và triển khai toàn cầu có thể trợ giúp các tổ chức phát triển nhanh hơn, giảm chi phí CNTT và mở rộng quy mô ứng dụng. Tìm hiểu thêm về các Sản phẩm AWS có sẵn trong đám mây.

Các công cụ Amazon Web Services
Tham khảo: https://aws.amazon.com/vi/what-is-cloud-computing/?nc2=h_ql_le

Viết một bình luận