Tự tay lập trình plugin WordPress của bạn

Tại sao bạn muốn tạo một plugin?

Nếu bạn giống như tôi, có thể bạn đang thêm chức năng vào theme của mình thay vì tạo một plugin. Có nhiều trường hợp làm như vậy là tốt, nhưng cũng có trường hợp chức năng tùy chỉnh tốt hơn nên được thêm vào plugin. Tại sao bạn có thể hỏi?

Hãy xem xét kịch bản này.

Bạn đã thêm chức năng vào theme của mình để  thay đổi gravatar mặc định thành gravatar tùy chỉnh của riêng bạn. Vấn đề duy nhất là, bạn vừa thay đổi theme và bây giờ nó đã biến mất. Nếu bạn đã thêm mã đó vào một plugin, nó sẽ vẫn ở đó khi bạn quyết định chuyển đổi chủ đề.

Đừng nhốt mình vào một Theme. Thay vào đó, hãy sử dụng các Plugin #WordPress cho chức năng.

Tạo plugin đầu tiên của bạn trong năm bước đơn giản

Tôi không đùa. Bạn có thể tạo một plugin WordPress trong năm bước đơn giản. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách làm…

1. FTP vào trang web của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là  truy cập trang web của mình qua FTP  bằng chương trình FTP mà bạn chọn (của tôi là FileZilla). Nếu bạn không quen thuộc với FTP, tôi khuyên bạn nên đọc về điều đó trước khi tiếp tục.

Xem thêm   Wordpress .htaccess dùng 2 tên miền và tránh lỗi No 'Access-Control-Allow-Origin' header

2. Điều hướng đến thư mục plugin WordPress

Khi bạn đã truy cập trang web của mình qua FTP, bạn sẽ cần điều hướng đến thư mục plugin WordPress. Thư mục đó hầu như luôn nằm ở / wp-content / plugins.

3. Tạo một thư mục mới cho plugin của bạn

Bây giờ bạn đang ở trong thư mục plugin, đã đến lúc tạo một thư mục cho bạn! Hãy tiếp tục và tạo một thư mục mới, đặt tên duy nhất cho nó bằng cách sử dụng các chữ cái viết thường và dấu gạch ngang, chẳng hạn như my-first-plugin. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhập thư mục mới của bạn và chuyển sang bước tiếp theo.

4. Tạo tệp PHP chính cho plugin của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ cần tạo tệp chính cho plugin của mình. Để làm như vậy, hãy tạo một tệp PHP trong thư mục plugin mới của bạn và đặt tên cho nó giống như my-first-plugin.php (tên file giống tên thư mục). Sau khi bạn hoàn thành việc đó, hãy mở tệp chính của plugin và sẵn sàng thực hiện một số chỉnh sửa.

5. Thiết lập thông tin plugin của bạn

Cuối cùng, sao chép và dán thông tin plugin bên dưới vào tệp plugin chính của bạn. Đảm bảo chỉnh sửa các chi tiết như Tên plugin và URI của plugin khi chúng liên quan đến plugin của bạn.

<?php
/**
 * Plugin Name: My First Plugin
 * Plugin URI: http://www.mywebsite.com/my-first-plugin
 * Description: The very first plugin that I have ever created.
 * Version: 1.0
 * Author: Your Name
 * Author URI: http://www.mywebsite.com
 */

Đó là nó! Bạn vừa hoàn thành số bước tối thiểu cần thiết để tạo một plugin WordPress. Bây giờ bạn có thể kích hoạt nó trong quản trị viên WordPress và tận hưởng tất cả vinh quang của mình.

Xem thêm   Download và cài đặt Wordpress

Làm cho plugin của bạn làm điều gì đó đơn giản

Bây giờ bạn đã có một plugin, hãy làm cho nó làm điều gì đó.

Cách dễ nhất để biến mọi thứ thành hiện thực trong WordPress là sử dụng các hành động và bộ lọc. Hãy khám phá điều đó bằng cách tạo một hành động đơn giản thêm một dòng văn bản bên dưới tất cả các bài đăng trên trang web của bạn. Sao chép và dán mã này vào tệp plugin chính của bạn (bên dưới thông tin plugin) và lưu nó.

add_action( 'the_content', 'my_thank_you_text' );

function my_thank_you_text ( $content ) {
    return $content .= '<p>Thank you for reading!</p>';
}

Mã này gắn vào hành động “the_content” kích hoạt khi WordPress hiển thị nội dung bài đăng cho trang web của bạn. Khi hành động đó kích hoạt, WordPress sẽ gọi hàm “my_thank_you_text” được xác định bên dưới lệnh gọi “add_action”.

Vượt ra ngoài một plugin đơn giản

Nếu bạn đã làm được điều này, hy vọng chúng tôi đồng ý rằng việc tạo một plugin WordPress đơn giản là tương đối dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn tạo một plugin không chỉ hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản thì sao?

Hành động và Bộ lọc

Nếu bạn định bắt đầu viết mã các plugin của riêng mình, tôi thực sự khuyên bạn nên tự làm quen với cách hoạt động của các hành động và bộ lọc cũng như những cái nào có sẵn để bạn sử dụng. Codex WordPress là nơi tôi dành nhiều thời gian của mình, tôi khuyên bạn nên làm như vậy.

Xem thêm   Một số plugin miễn phí giúp tăng cường bảo mật cho website Wordpress

Các chức năng của WordPress

Một lần nữa, tôi dành rất nhiều thời gian trong  WordPress Codex để  đọc các chức năng cốt lõi khi tôi phát triển các plugin của mình. Có rất nhiều chức năng cốt lõi mà tôi sẽ không mong đợi bạn biết mỗi chức năng đó là gì và làm gì. Đó là những gì Codex dành cho cuối cùng, vì vậy hãy sử dụng nó!

Tạo một trang tùy chọn

Cuối cùng, nếu bạn kết thúc việc tạo một plugin thực hiện một cái gì đó tiện lợi, có thể bạn sẽ muốn tạo một trang tùy chọn để những người sử dụng nó có thể sửa đổi chức năng. Việc tạo một trang tùy chọn là không cần thiết, có rất nhiều plugin cài đặt và làm việc gì đó mà không cần đến plugin này, nhưng có một plugin có thể là một bổ sung tuyệt vời cho người dùng plugin của bạn.

Việc tạo một trang tùy chọn nằm ngoài phạm vi của bài đăng này, vì vậy một lần nữa, tôi sẽ để bạn nắm được WordPress Codex.

Nếu bạn chưa có, hãy tạo plugin đầu tiên của bạn!

Tạo plugin WordPress cực kỳ giải phóng và là cách tuyệt vời để có kiến ​​thức sâu hơn về cách hoạt động của WordPress. Nếu bạn chưa có, tôi thực sự khuyên bạn nên thử tạo một plugin.

Tham khảo: https://www.wpbeaverbuilder.com/creating-wordpress-plugin-easier-think/

Viết một bình luận