Học WordPress cơ bản – Cài đặt và sử dụng thành thạo

Serie hướng dẫn mã nguồn WordPress cơ bản dành cho những người mới tìm hiểu về cách làm website nói chung và WordPress nói riêng. Trong serie này, bạn sẽ biết được cách làm một website bằng mã nguồn WordPress thật chuyên nghiệp trên máy tính và trên host.

Nhận thấy serie học bên Thạch Phạm là rõ ràng, trực quan, dễ hiểu, có video, mình trích dẫn toàn bộ bài học từ https://thachpham.com/series/hoc-wordpress-co-ban

Mục lục

Serie Học WordPress cơ bản

Giới thiệu serie học WordPress cơ bản tại Thachpham.com

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress

Giới thiệu tổng quan về mã nguồn WordPress và các lý do bạn nên sử dụng WordPress để tự làm website, vì đây là một mã nguồn CMS thông dụng nhất thế giới hiện nay.

WordPress.Com và WordPress.Org khác nhau thế nào?

Khi nói đến WordPress trên đây, bạn có thể sẽ thấy hiển thị hai kết quả tìm kiếm trên Google khi tìm kiếm với cụm từ WordPress là hai website wordpress.com và wordpress.org.

Cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP

Bài này thuộc phần 4 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bảnKhi học WordPress, mình khuyến khích các bạn nên sử dụng localhost trước bởi vì bạn chưa…

Cài website WordPress trên localhost dùng XAMPP

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt một website WordPress mới trên môi trường localhost sử dụng phần mềm XAMPP.

Tổng quan WordPress và các chức năng chính

Tìm hiểu sơ qua các chức năng chính trên một website WordPress và trang quản trị (Dashboard) của nó.

Cách đăng Post lên WordPress

Bài này thuộc phần 9 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bản Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu qua tổng quan một website WordPress và các…

Chức năng Revision của WordPress

Cách khôi phục nội dung cũ của Post với chức năng Revision của WordPress. Revision là chức năng tự động lưu các phiên bản của bài viết sau mỗi lần lưu nháp.

Ý nghĩa các chức năng trong trang tạo Post

Trong trang đăng Post của WordPress còn có rất nhiều tính năng ẩn trong WordPress mà có thể bạn sẽ không thấy ở mặc định, bài này sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt hiển thị các tính năng ẩn đó và tìm hiểu ý nghĩa.

Tìm hiểu thêm về khu vực Publish của Post

Bài này thuộc phần 12 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bản Sau khi soạn nội dung xong và đăng Post lên website, có thể bạn sẽ không…

Cách tạo Page trong WordPress

Cách tạo Page trong WordPress và tìm hiểu khi nào nên dùng Page và dùng Post.

Sự khác nhau giữa Post và Page

Post và Page trong WordPress giống nhau và khác nhau thế nào, khi nào dùng Post mà khi nào dùng Page trong WordPress cho hợp lý.

Hiển thị nội dung một Page ra trang chủ

Bài này thuộc phần 15 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bản Tuy rằng Page không thể phân loại và có nhiều chức năng như Post nhưng nó…

Thiết lập và quản lý bình luận (comment)

Bài này thuộc phần 16 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bản WordPress nguyên thủy là một mã nguồn blog mở nên trong đó cũng bao gồm một…

Chèn ảnh/tập tin kỹ thuật số vào nội dung WordPress

Hướng dẫn đính kèm và upload hình ảnh vào nội dung Post và Page trong WordPress chuyên nghiệp hơn.

Cách tạo và chèn gallery ảnh đơn giản

Cách dùng tính năng tạo gallery ảnh mặc định của WordPress để chèn nhiều tấm ảnh và hiển thị cùng một lúc đẹp mắt.

Hình ảnh được lưu trong WordPress thế nào?

WordPress lưu hình ảnh ở thư mục nào trên host và localhost? Vì sao một tấm ảnh upload lên WordPress lại tự sinh ra nhiều tấm ảnh khác nhau? Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi đó cho bạn.

Cách chèn video vào nội dung

WordPress hỗ trợ tính năng oEmbed để chèn video từ nhiều website khác nhau như Youtube, Vimeo, Vine, Flickr,…vào nội dung chỉ cần copy và paste URL của video.

Tìm hiểu khu vực Appearance trong Dashboard

Các bài hướng dẫn liên quan đến khu vực Appearance trong WordPress như: cách tùy biến theme đơn giản với customize ,hướng dẫn menu, tìm hiểu widget, cách cài theme.

Hướng dẫn Menu trong WordPress

Bài này thuộc phần 22 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bản Menu nghĩa là thanh trình đơn hiển thị các liên kết trên theme, tùy vào mỗi…

Tùy biến theme đơn giản với Customize

Tính năng Customize được tích hợp sẵn vào các theme có thể giúp bạn tùy biến theme của mình dễ dàng hơn, như thay đổi background, thêm màu sắc,…

Cách cài đặt theme WordPress

Các cách để cài theme vào website WordPress đó là cài theme từ thư viện, upload file .zip của theme lên host hoặc upload thư mục của theme vào thư mục /wp-content/themes trên host.

Hướng dẫn sử dụng Widget

Widget là một phần nội dung được chèn vào sidebar trên theme WordPress, bài này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tính năng widget có trong WordPress.

Hướng dẫn plugin

Tổng hợp các bài viết hướng dẫn về tính năng Plugin trong WordPress dành cho người mới bắt đầu.

Cách tìm và cài đặt plugin

Bài này thuộc phần 27 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bản Khác với theme, plugin bạn có thể không cần tới các plugin trả phí vì thư…

Cách sử dụng một plugin tiêu biểu

Học cách sử dụng một plugin WordPress thông qua plugin miễn phí tên là “Advanced TinyMCE” để bạn có thể biết cách dùng một plugin là như thế nào.

Các plugin cần thiết nên cài đặt

Tổng hợp danh sách các plugin miễn phí cần thiết nên cài đặt cho mọi website dù bất kể website đó thuộc lĩnh vực nào.

Quản trị người dùng (users) trên WordPress

Các bài viết hướng dẫn quản trị người dùng (user) trong WordPress toàn tập.

Tạo người dùng (user) mới và quản lý

Hướng dẫn tạo thêm một người dùng mới vào website WordPress để cùng làm việc, bạn có thể tùy ý phân quyền user của mình.

Vai trò của các nhóm người dùng (User Role)

Tìm hiểu chi tiết về quyền hạn của các nhóm thành viên mặc định có trong WordPress.

Tùy biến quyền người dùng với Advanced Access Manager

Cách sử dụng plugin miễn phí Advanced Access Manager để tùy biến/thay đổi quyền của từng user hoặc nhóm user trong WordPress.

Xuất/Nhập (Import/Export) các dữ liệu post

Hướng dẫn xuất (export) nội dung trên WordPress và nhập (import) lại nội dung vào website WordPress của chính bạn hoặc các website WordPress khác.

Chi tiết khu vực Settings

Tìm hiểu ý nghĩa các thiết lập tùy chọn của khu vực Settings của WordPress, bao gồm General ,Writing, Reading, Media, Permalinks.

Settings–> General (tổng quan)

Khu vực General trong Settings là nơi chứa các thiết lập căn bản dành cho website như email người quản trị, múi giờ, địa chỉ website, tên website, slogan,..

Settings -> Writing (thiết lập về viết)

Khu vực Writing trong mục Settings là các thiết lập liên quan đến quy trình soạn nội dung trên website như tùy chỉnh danh mục (category) mặc định, đăng bài qua email,…

Settings -> Reading (thiết lập về việc đọc)

Phần Reading của khu vực Settings trong WordPress sẽ có vai trò chứa các thiết lập liên quan đến việc hiển thị nội dung trên website.

Settings -> Discussion (thiết lập bình luận luận)

Các thiết lập trong Settings -> Discussion sẽ liên quan đến việc bình luận trên website, như thiết lập từ xấu, thiết lập kiểm duyệt bình luận,…

Settings -> Media (thiết lập media)

Các thiết lập tại Settings -> Media sẽ tác động trực tiếp đến các tính năng liên quan tới việc upload hình ảnh lên website, bạn có thể sửa size ảnh ở đây.

Settings -> Permalink (thiết lập đường dẫn tĩnh)

Bài này thuộc phần 41 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bảnĐây là nơi mà bạn sẽ bật tính năng đường dẫn tĩnh cho toàn bộ website thay…

Một website hoạt động thế nào trên Internet?

Tìm hiểu một website được hoạt động thế nào trên Internet và vai trò của tên miền (domain) và hosting trong việc hình thành một website trên internet.

Host là gì? Host nào để dùng được WordPress?

Tìm hiểu khái niệm về host đơn giản và yêu cầu một hosting để có thể chạy được một website WordPress.

Cách mua một tên miền (domain) tại Godaddy

Cách mua một tên miền quốc tế tại nhà cung cấp Godaddy. Godaddy cung cấp nhiều đuôi domain khác nhau và có nhiều đuôi rất lạ và độc, đây cũng là nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền lớn nhất thế giới.

Cách mua host tại StableHost

Hướng dẫn đăng ký host tại StableHost. StableHost cung cấp host US – quốc tế chất lượng cao với tốc độ tốt, giá rẻ kèm mã giảm giá giảm 50% khi đăng ký mới.

Cách trỏ tên miền về host bằng DNS của host

Cách trỏ một tên miền về host bằng cách đổi địa chỉ Domain Nameserver (DNS) của nhà cung cấp tên miền thành của nhà cung cấp host.

Cách chuyển WordPress từ localhost lên host thủ công

Hướng dẫn chuyển website WordPress từ localhost lên host bằng phương pháp thủ công, đó là nén dữ liệu, import database bằng phpMyAdmin và cập nhật lại domain.

Kiến thức sử dụng host căn bản khi dùng WordPress

Tổng hợp các bài viết hướng dẫn sử dụng host dùng control panel cPanel, cPanel là một control panel trên host phổ biến và tốt nhất hiện nay.

Cài mới một website WordPress trên host

Hướng dẫn cách cài đặt một website WordPress nhanh trên host.

Kết thúc bài học WordPress cơ bản

Bài này thuộc phần 50 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bảnChào các bạn, Xin chúc mừng các bạn đã hoàn thành các bài hướng dẫn WordPress căn…

Viết một bình luận