Những điểm mạnh và điểm yếu của serverless computing

Sử dụng các tài nguyên máy chủ dựa trên điện toán đám mây để đáp ứng nhu cầu là một xu hướng đang được chú ý gần đây, nhưng liệu bạn có nên nhảy vào cuộc?

lambda-architecture
lambda-architecture

Serverless computing được giới thiệu cùng với các dịch vụ như AWS Lambda hay Azure Functions của Microsoft. Chúng không thực sự là một hệ thống ‘không có máy chủ’ mà thực tế máy chủ này không phải là thiết bị do bạn mua hoặc mất chi phí để duy trì. Về mặt lý thuyết, hệ thống này được quảng cáo như là một nguồn tài nguyên bạn có thể sử dụng mà không cần dùng tới máy chủ.

Câu hỏi phổ biến nhất được đưa ra là đâu là những ưu điểm và nhược điểm của serverless computing? Dưới đây là một vài ý kiến:

Điểm mạnh của serverless computing

Đầu tiên, với serverless computing, chúng ta không cần phải quyết định việc nên chạy trên máy chủ nào cho năng động và linh hoạt. Serverless computing sẽ thay chúng ta xử lý những việc đó.

Thứ hai, sử dụng serverless computing sẽ giúp bạn tiết kiệ chi phí hơn trong thời gian dài. Các nhà cung cấp điện toán đám mây sẽ quản lý các nguồn lực bạn cần, đồng thời hi vọng sẽ không phân bổ những nguồn lực mà bạn không cần. Như vậy, chi phí sẽ được cắt giảm nếu như cả bạn và các nhà cung cấp điện toán đám mây đều thực hiện một cách chính xác nhiệm vụ của mỗi bên.

Nhược điểm của serverless computing

Serverless computing là một ý tưởng tuyệt vời nhưng không hoàn hảo. Hiệu suất có thể là một vấn đề. Chính bản thân mô hình này có thể gây ra độ trễ lớn hơn trong quá trình các nguồn tài nguyên điện toán phản ứng lại với lệnh của các ứng dụng. Nếu khách hàng yêu cầu hiệu suất cao thì việc sử dụng các máy chủ ảo được phân bổ sẽ là một lựa chọn ưu việt hơn.

Công việc giám sát và gỡ lỗi của serverless computing cũng khá khó khăn. Việc bạn không sử dụng một nguồn tài nguyên máy chủ thống nhất làm cho cả hai hoạt động này gặp nhiều trở ngại. (Tin tốt là công cụ này sẽ dần được để cải thiện xử lý giám sát và gỡ lỗi tốt hơn trong môi trường không máy chủ.)

Ưu điểm vượt trội hơn nhược điểm

Vậy bạn có nên sử dụng serverless computing? Câu trả lời là có. Dựa trên việc Amazon Web Services, Google, và Microsoft đều đang tập trung hơn vào các dịch vụ serverless của họ. Ví dụ như gần đây AWS đã cung cấp một số thông tin cập nhật khá khả quan cho Lambda. Bên cạnh đó còn có rất nhiều công ty khác với dự định tương tự.

Dù thế nào đi chăng nữa thì serverless computing vẫn là một giải pháp hiệu quả hơn để tiêu thụ tài nguyên điện toán đám mây. Nó không phải là một mô hình hoàn toàn khác biệt, nhưng nó sẽ được ứng dụng trong thời gian dài sắp tới.

Theo: Thinkstock, InfoWorld

Viết một bình luận