Điện toán đám mây (cloud computing) là gì?

cloud_computing-svg

Điện toán đám mây là một thuật ngữ chung cho việc chuyển các dịch vụ lưu trữ qua internet.

Điện toán đám mây giúp các công ty tiêu thụ tài nguyên tính toán như một tiện ích – giống như điện – hơn là việc phải xây dựng một hệ thống máy tính trong nhà.

Điện toán đám mây hứa hẹn những lợi ích hấp dẫn cho doanh nghiệp và người dùng. Ba lợi ích chính là:

  • Dịch vụ tự dự phòng: người dùng cuối có thể mua tài nguyên điện toán theo yêu cầu, dựa trên khối lượng công việc của họ
  • Độ co dãn: các công ty có thể mở rộng quy mô như điện toán cần tăng, và sau đó mở rộng thêm theo yêu cầu.
  • Trả mỗi lần sử dụng: nguồn tài nguyên điện toán được xác định ở mức chi tiết, cho phép người sử dụng chỉ phải trả cho tài nguyên và công việc họ dùng

Điện toán đám mây có thể trong phạm vi riêng (private), chung/công cộng (public) hoặc hỗn hợp (hybrid).

  • Các dịch đám mây mang tính riêng tư được triển khai từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp tới người dùng nội bộ. Mô hình này cung cấp tính linh hoạt và tiện lợi, trong khi vẫn giữ quyền quản lý, kiểm soát và an ninh. Khách hàng nội bộ có thể hoặc không cần phải trả tiền cho dịch vụ.
  • Trong mô hình điện toán đám mây công cộng, nhà cung cấp bên thứ ba triển khai dịch vụ qua internet. Dịch vụ điện toán đám mây công cộng được bán theo yêu cầu, thường theo phút hoặc giờ. Khách hàng chỉ phải trả theo chu kỳ CPU, lưu trữ hoặc băng thông họ tiêu thụ. Các nhà cung cấp hàng đầu bao gồm Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, IBM/SoftLayer và Google Compute Engine.
  • Điện toán đám mây hỗ hợp là sự kết hợp của các dịch vụ công cộng và dịch vụ tại chỗ, với sự phân chia và tự động hóa giữa cả hai dịch vụ. Các công ty có thể chạy các tác vụ quan trọng hay các ứng dụng nhạy cảm trong dịch vụ cá nhân trong khi sử dụng dịch vụ công cộng cho khối lượng công việc khá lớn mà phải mở rộng quy mô theo yêu cầu. Mục tiêu của dịch vụ hỗn hợp là tạo ra một môi trường thống nhất, tự động và có thể mở rộng, tận dụng được các lợi thế cung cấp bởi một hệ thống điện toán công cộng, trong khi vẫn duy trì kiểm soát dữ liệu quan trọng.

Mặc dù điện toán đám mây đã thay đổi qua thời gian, nó luôn được chia thành ba loại  dịch vụ chính: dịch vụ cơ sở hạ tầng (Infrastructure as a service – IaaS), dịch vụ nền tảng (platform as a service – PaaS) và dịch vụ phần mềm (software as a service – SaaS).

Các nhà cung cấp IaaS như AWS cung cấp máy chủ ảo và lưu trữ, cũng như giao diện chương trình ứng dụng (Application Program Interfaces – APIs) cho phép người dùng chuyển khối lượng công việc cho máy chủ ảo (virtual machine – VM). Người dùng có một dung lượng lưu trữ đã được phân bổ và khởi động, dừng, truy cập và cấu hình VM và lưu trữ như mong muốn. Nhà cung cấp IaaS cung cấp dung lượng bộ nhớ cỡ nhỏ, cỡ trung bình, cỡ lớn, rất lớn cũng như tối ưu tính toán, bên cạnh những tùy chỉnh khác, phục vụ cho những nhu cầu công việc khác nhau.

Trong mô hình PaaS, các nhà cung cấp cài đặt các công cụ phát triển trong hệ thống của họ. Người dùng truy cập vào những công cụ này qua Internet bằng APIs, các cổng thông tin web hoặc phần mềm. PaaS được sử dụng cho việc phát triển các phần mềm nói chung và nhiều nhà cung cấp PaaS sẽ cài chúng sau khi hoàn thành. Các nhà cung cấp PaaS phổ biến bao gồm Salesforce.com’s Force.com, Amazon Elastic Beanstalk và Google App Engine.

SaaS là một mô hình phân phối (distribution model) để phân phối các ứng dụng phần mềm qua Internet; chúng thường được gọi là dịch vụ web (Web services). Microsoft Office 365 là một SaaS đang chào bán dịch vụ phần mềm về năng suất và email. Người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất cứ nơi nào, sử dụng một máy tinh hoặc thiết bị di động có kết nối Internet.

Tham khảo : http://searchcloudcomputing.techtarget.com/definition/cloud-computing

Đọc thêm:

http://fast.com.vn/he-thong-thong-tin-doanh-nghiep/cac-van-de-chung/1001-dien-toan-dam-may-tai-vn.html

http://www.adcvietnam.net/tin-cong-nghe/cong-nghe-dien-toan-dam-may-tai-viet-nam.htm

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90i%E1%BB%87n_to%C3%A1n_%C4%91%C3%A1m_m%C3%A2y

 

Viết một bình luận